fbpx

เครื่องทำน้ำแข็ง ส่งกลิ่นเหม็น เกิดจากสาเหตุอะไร

วิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาเครื่องทำน้ำแข็งส่งกลิ่นเหม็นแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

เครื่องทำน้ำแข็ง

เครื่องทำน้ำแข็ง เป็นอุปกรณ์ผลิตวัตถุดิบสำคัญในร้านค้า ร้านอาหาร ผู้ประกอบการต่างหันมาใช้เครื่องทำน้ำแข็ง ผลิตน้ำแข็งเอง เพื่อความสะดวกในการจัดหาวัตถุดิบ ทำให้ธุรกิจเกิดความคล่องตัวสูงในการให้บริการ ได้น้ำแข็งที่สะอาด ปลอดภัยต่อการบริโภคของลูกค้า และยังสามารถรักษาคุณภาพของน้ำแข็งไว้ได้อย่างสมบูรณ์ จากการควบคุมการผลิตน้ำแข็งเองได้
ดังนั้นเพื่อให้คุณภาพของน้ำแข็งที่ผลิตจากเครื่องทำน้ำแข็งได้มาตรฐานความสะอาดอยู่เสมอ การดูแลรักษาความสะอาดของเครื่องทำน้ำแข็งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม เมื่อเครื่องทำน้ำแข็งเริ่มส่งกลิ่นเหม็น เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการขาดการดูแลเครื่องทำน้ำแข็งที่ดี และอาจมีการทำความสะอาดอย่างไม่ทั่วถึง

สำรวจสาเหตุเครื่องทำน้ำแข็งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ พร้อมวิธีป้องกันและแก้ไข

 1. เกิดการสะสมของเชื้อราภายในเครื่องทำน้ำแข็ง
  เครื่องทำน้ำแข็งต้องสัมผัสกับน้ำอยู่ตลอดเวลา จึงสามารถเกิดตะกรันภายในได้ และอาจก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อรา เมื่อเชื้อราสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะส่งกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์ออกมาจากตัวเครื่องได้

  ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรทำความสะอาดทั้งภายนอกและภายในของตัวเครื่อง หมั่นขจัดคราบตะกรัน และแร่ธาตุต่างๆ ที่สะสมอยู่ ตามคู่มือแนะนำวิธีการทำความสะอาดของเครื่องทำน้ำแข็งในรุ่นนั้นๆ ตลอดจนการฆ่าเชื้อโรคและเมือกสะสม ควรล้างทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้เครื่องทำน้ำแข็งคงความสะอาด สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และผลิตน้ำแข็งได้อย่างปลอดภัยต่อสุขภาพ

  ทุกครั้งหลังจากใช้งานเครื่องทำน้ำแข็งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรทิ้งน้ำไว้ในเครื่อง หรือ ละเลยเหลือน้ำค้างไว้ในระบบ ซึ่งจะก่อให้เกิดการสะสมของเมือก ตะไคร่ และสิ่งสกปรกต่างๆ เกาะจับรวมตัวกัน แล้วสะสมอยู่ในเครื่องทำน้ำแข็งได้

 2. การสะสมของเชื้อราในไส้กรองน้ำ
  ไส้กรองน้ำถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญที่สุด ในการผลิตน้ำแข็งให้เกิดความใสสะอาด ปลอดภัยต่อการบริโภค ชิ้นส่วนของไส้กรองจะทำหน้าที่คัดกรองเอาสิ่งสกปรกออก ดักจับเชื้อโรคต่างๆ ที่ปะปนมากับน้ำประปา เมื่อ
  ไส้กรองน้ำหมดอายุ หรือ ไส้กรองเกิดการแตกร้าวภายใน จะทำให้ไส้กรองขาดประสิทธิภาพในการกรอง สิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ ก็จะไหลเข้าสู่ระบบน้ำได้อย่างง่ายๆ ทำให้น้ำมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ มีสีที่เปลี่ยนไป หรือ มีสีคราบดำปะปนมากับน้ำ เมื่อน้ำไม่สะอาดไหลเข้าสู่ระบบ เครื่องทำน้ำแข็งก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และเชื้อราต่างๆ ปัญหาเครื่องทำน้ำแข็งส่งกลิ่นเหม็นจะตามมาอย่างแน่นอน

  ไส้กรองน้ำในเครื่องกรองน้ำสำหรับผลิตน้ำแข็ง ควรมีการเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 2 เดือน หรือ หากธุรกิจร้านค้ามีการใช้งานเครื่องทำน้ำแข็งอย่างหนัก ต้องผลิตน้ำแข็งปริมาณมากๆ ต่อวัน ก็ควรพิจารณาเปลี่ยนไส้กรองน้ำให้ถี่ยิ่งขึ้นตามความจำเป็น จะช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกภายในเครื่องได้

 3. รอบบริเวณจุดวางตั้งเครื่องทำน้ำแข็งสกปรก
  บริเวณรอบๆ เครื่องทำน้ำแข็ง อาจเป็นแหล่งกำเนิดสิ่งสกปรก และคราบไขมันสะสมได้เช่นกัน จึงเป็นที่มาของกลิ่นไม่พึงประสงค์จากเครื่องทำน้ำแข็ง ผู้ใช้งานควรหมั่นดูแลทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อรา และคราบไขมันต่างๆ ส่งเสริมให้ร้านมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี มีกระบวนการผลิตวัตถุดิบที่สะอาด ถูกสุขอนามัยอยู่เสมอ

เครื่องทำน้ำแข็ง ควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน?

เครื่องทำน้ำแข็งที่ได้รับการดูแลบำรุงรักษาอย่างดี ย่อมสามารถทำงานผลิตน้ำแข็งได้อย่างราบรื่นตลอดระยะเวลาการใช้งาน แม้จะผ่านไปนานหลายปี ดังนั้นจะดีที่สุดหากผู้ใช้งานหมั่นคอยทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งทุกวันหลังเลิกใช้งาน และควรทำให้เป็นกิจวัตร เหมือนกับการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ภายในร้าน เพราะทุกชิ้นส่วนบริเวณของเครื่องทำน้ำแข็งที่มีโอกาสสัมผัสกับน้ำ สามารถก่อให้เกิดเชื้อราได้ทั้งนั้น ซึ่งเมื่อเชื้อราสะสมมากๆ ก็จะเป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ออกมาจากตัวเครื่องทำน้ำแข็งนั่นเอง

Hicon New World ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องทำน้ำแข็ง มอบน้ำแข็งคุณภาพ ประหยัดไฟ ใช้งานง่าย เหนือกว่าใครเรื่องคุณภาพ ผลิตน้ำแข็งได้อย่างต่อเนื่อง ตอบสนองทุกความต้องการ ใช้งานประหยัดไฟ กินไฟเพียงวันละหลักสิบบาท เหมาะกับทุกธุรกิจ มั่นใจด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ไม่ขึ้นสนิม 100% นวัตกรรมเพื่อการใช้งานที่สะดวก คัดสรรรุ่นที่ใช้งานง่าย ดูแลรักษาสะดวกด้วยตัวเอง มั่นใจได้ว่าน้ำแข็งสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย บริการหลังการขายสุดประทับใจ มีศูนย์บริการหลังการขาย ดูแลลูกค้าตลอดการใช้งาน บริการติดตั้งฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ติดต่อทีมงาน Hicon New World เพื่อสอบถามรายละเอียดเครื่องทำน้ำแข็งรุ่นต่างๆ ที่คุณต้องการได้เลย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องทำน้ำแข็ง เครื่องทำน้ำแข็งพกพา ติดต่อ:
📌 Facebook :  เครื่องทำน้ำแข็ง Hicon New World
📌 Line : hiconnewworld
📌 Tel : 020011129
📌 สามารถเข้ามาชมสินค้าจริงได้ที่  : 269/44 ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี
เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

Shopping Basket